สำหรับเพื่อนๆที่นิยมชมชอบในการอัพโหลดรูปเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Host ของ photobucket ที่ผมใช้บริการฝากรูปอยู่เป็นประจำ หรือของ flickr ซึ่งทั้ง 2 เว็บที่กล่าวมาข้างต้นนั้นถือเป็นเว็บรายใหญ่ในการบริการฝากรูปและแชร์รูปเลยครับ

 

 

แต่ก็นั้นแหละครับ เวลาที่ผมจะอัพโหลดรูปแต่ละครั้งก็ต้องเสียเวลาในการที่จะเข้าเว็บฝากรูป ต้องคลิกหลายทีเหมือนกัน ยิ่งเวลาผมอัพรูปคอสเพลย์เป็นร้อยๆรูปด้วยแล้ว กว่าจะคลิกเสร็จ ก็เอาผมเหนื่อยไปเหมือนกัน -*-

 

 

แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่รบกวนผมหรือเพื่อนๆที่นิยมในการอัพรูปอีกต่อไปครับ ผมจึงขอแนะนำเว็บบราวเซอร์ที่จะทำให้การอัพรูปครั้งละจำนวนมากๆ โดยการแค่ลากแล้ววางเท่านั้นเอง ที่เหลือก็ปล่อยให้ Web browser จัดการให้

 

 

เว็บบราวเซอร์ที่ว่านี้คือ Flock ครับ

 

 

หน้าตา Internet Browser Flock
 
 

สำหรับเว็บราวเซอร์ Flock ที่ว่านี้มาตรฐานเป็น Web 2.0 ครับ โดยเว็บ 2.0 ที่ว่านี้เท่าที่ผมอ่านคร่าวๆมา ก็ประมาณว่าให้ความสำคัญกับคนเล่นเนตอย่างเรามากขึ้น น่าจะประมาณว่าทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้มีกิจกรรมอินเตอร์แอคทีฟกันมากขึ้น สำหรับข้อมูลเชิงลึกมากกว่านี้หาอ่านได้จาก ที่นี้ ครับ

 

 

เพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐานใหม่ Web 3.0 คืออะไรก็จิ้มได้จาก ที่นี้ เช่นกันครับ

 

 

และด้วยมาตรฐานเว็บ2.0 ที่กล่าวไว้ข้างต้น ทำให้เจ้าบราวเซอร์ตัวนี้ทำให้เราสามารถที่จะอัพโหลดรูปภาพและไฟล์วิดีโอได้ เขียนและแก้ไขบลอคได้ อ่าน Feed ของข่าว ภาพ และไฟล์ video ทำ bookmark ผ่าน del.icio.us และ  ma.gnolia.com โดยคลิกเดียว ซึ่งทั้งหมดนี้เราไม่จำเป็นต้องไปที่เว็บผู้ให้บริการที่กล่าวมาข้างต้น แต่ทำได้ในตัวเว็บบราวเซอร์เองทั้งหมดเลยครับ

 

 

ที่สำคัญคือ Flock พัฒนามาจากไฟร์ฟอกซ์ เท่ากับว่าเราสามารถใส่ Extension ของ Firefox ได้นั้นเอง

 

 

พูดง่ายๆก็คือ ถ้าใช้ Firefox เป็น เราก็ใช้ Flock อย่างสบายๆเลยครับ

 

 

สำหรับฟีเจอร์คร่าวๆของไฟร์ฟอกซ์สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก ที่นี้ ครับ

 

 

ผมจะเขียนรีวิวการใช้งานในส่วนของการอัพโหลดรูปนะครับ เพราะผมและใครอีกหลายๆคนคงจะใช้ฟีเจอร์ในส่วนของตรงนี้บ่อยสุด

 

 

1. เปิดเว็บบราวเซอร์ Flock ขึ้นมาครับ แล้วไปที่ไอคอน Uploader ตามลูกศรที่ผมวงไว้นะครับ (ไอคอนที่เห็นอาจแตกต่างไปเล็กน้อยนะครับ ผมตั้งไอคอนแบบเล็ก) จิ้มที่ไอคอนเบาๆ 1 ทีครับ ^ ^

 

 

2. ในครั้งแรกที่ใช้ระบบจะถามว่าให้เราเลือกเว็บที่เราจะใช้บริการอัพโหลด ให้กดตกลง แล้วแถบเครื่องมือ Accounts and services จะปรากฏที่ฝั่งซ้ายครับ ที่นี้เราก็เลือกว่าจะอัพโหลดอะไร ซึ่งนอกจากจะอัพรูปได้แล้ว ยังสามารถที่จะอัพไฟล์วิดีโอไปยัง YouTube ได้อีกด้วย ในที่นี้ผมจะอัพรูปไปยัง photobucket ผมก็จะคลิกไปที่ผู้ให้บริการ photobucket ครับ

 

 

3. เมื่อเลือกเว็บที่เราจะฝากรูปแล้ว ก็กดปิดแถบเครื่องมือฝั่งซ้ายไปได้เลยครับ ที่นี้เราก็จะล็อคอินไปยังเว็บโฟโต้บัดเกตกัน

 

 

4. เท่านี้ Flock ก็จะจำ Account ของเราแล้วครับ

 

 

ในส่วนของการอัพโหลดครั้งต่อๆไปก็จะง่ายขึ้น โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้ครับ

 

 

1. คลิกไอคอน Uploader ที่อยู่ด้านบนแล้ว ก็จะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมาครับ

 

 

2. ลากรูปที่ต้องการอัพโหลดมาใส่ในช่องที่ผมทำเครื่องหมายไว้เลยครับ

 

 

3. หลังจากนั้นคลิกตามลำดับที่ผมบอกไว้ในรูปนะครับ

 

 

4. ที่เหลือก็รอเวลาในการอัพโหลดรูปให้เสร็จ ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วครับ แล้วก็ปิดหน้าต่างนี้ไปได้เลย

 

 

ในส่วนของการนำรูปเอามาใช้ก็ไม่ยากครับ โดยสามารถทำได้จากเว็บบราวเซอร์ในตัวเองได้เช่นกัน

 

 

1. คลิกไอคอน Display Media Bar ตามที่ผมได้วงกลมไว้นะครับ จากนั้น Media Bar ก็จะแสดงให้เห็นตามภาพ ให้เราคลิกไปที่ Media Streams เพื่อเลือก Accounts ที่เราต้องการแสดง

 

 

2. ในการใช้งานรูปให้เราคลิกขวารูปที่เราต้องการ ก็จะมีคำสั่งให้เราเลือกว่าจะจัดการกะรูปที่เราเลือกอย่างไร แต่ถ้าจะมาใช้โดยการนำรูปมาลงที่บลอคนั้น ในจุดนี้ยังไม่มีคำสั่ง Copy Direct Link เราจึงต้องเลือกไปที่ Open Photo in New Tab ครับ

 

 

3. จากนั้นรูปก็โชว์ขึ้นมาครับ ให้เราทำการ Copied Direct Link ที่อยู่ด้านขวามือตามรูป เพื่อที่จะนำมาใช้ลงในบลอคต่อไปครับ

 

 

ดูขั้นตอนที่ผมเขียนไปตรงนี้อาจดูเหมือนเยอะ แต่จริงๆแล้วไม่เยอะและง่ายมากครับ ลองไปใช้ดูนะครับ ผมว่าง่ายกว่าไปอัพรูปผ่านเว็บมาก ไม่ต้องเสียเวลาคลิกทีละรูป ซึ่ง Flock ทำได้โดยการลากและปล่อย เท่านี้การอัพรูปเป็นจำนวนมากก็จะง่ายสำหรับเราแล้วครับ

 

 

ในส่วนของฟีเจอร์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบลอคและการแก้ไขบลอคโดยไม่ต้องเข้าไปเว็บบลอคนั้น รู้สึกว่า exteen ยังไม่รองรับครับ ผมจึงไม่เขียนรีวิว เพราะผมไม่ได้ทำบลอคที่อื่นที่รองรับระบบนี้ด้วย และในส่วนของการทำ Favorites on line ผมก็ยังไม่ได้ลองเช่นกันครับ ^ ^

 

 

สำหรับบลอคเกอร์และคนที่ไม่ใช่บลอคเกอร์ ผมแนะนำว่าให้ลองมาใช้ Flock ดูกันนะครับ

 

 

เพราะด้วยพื้นฐานที่เหมือนกับไฟร์ฟอกซ์แล้ว ทำให้การใช้งานก็ไม่ยาก ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มปลั๊กอินเหมือนไฟร์ฟอกซ์ทุกประการ ติดตาม Feed ได้ง่ายและรวดเร็ว อัพโหลดรูปภาพและไฟล์วิดีโอที่แสนง่ายดาย แค่ลากแล้วปล่อย ที่สำคัญถ้าหากคุณเขียนบลอคอื่นๆที่นอกจาก exteen ไม่ว่าจะเป็น Blogger  Blogsome  Livejournal  Typepad  Wordpress  Xanga  ก็สามารถเขียนหรือแก้ไขบลอคโดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่เว็บบลอคของเราอีกต่อไป หากคุณชอบไปเล่นตามอินเตอร์เนตคาเฟ่ ก็สามารถที่จะทำ Favorites on line ไปได้ทุกที่ผ่าน del.icio.us และ  ma.gnolia.com

 

 

ทั้งหมดนี้บนเว็บบราวเซอร์ที่มีชื่อว่า Flock สามารถทำได้ดั่งใจคุณครับ

 

 

ที่สำคัญคือฟรี!!!

 

 

โหลดได้จาก ที่นี้ ครับ

 

 

ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบครับ ^ ^

 

Comment

Comment:

Tweet

Thank you, it's very amazing description about this good topic it might be very obliging for students. Recently i needed resume services marvelousresume.com. To my admirable surprise, resume was estimable the price I paid for it.

#47 By up here (46.161.41.16|46.161.41.16) on 2014-03-23 09:07

Do you want to get resume writing service, that suit the area of study you wish?. You can count on our resume writers, as you rely on yourself. Thanks because it is the good stuff

#46 By over here (103.7.57.18|46.161.41.16) on 2013-04-25 18:28

Go through CustomWritings rewiew, choose bona fide writing centre and buy authentically written papers from well-qualified experts.

#45 By MastersThesisWriting.com rewiew (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-01-02 09:45

I guess it is right that uk essays online (primewritings.co.uk) service provides correctly accomplished essay papers. Now university students can easily gain their goal.

#44 By Custom UK Essay writing (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-10-07 02:20

With the aim to preclude the errors in the best dissertation, that can be the best to purchase the supreme writing related to