สวัสดีครับ อากาศช่วงนี้เปลี่ยนแปลงบ่อยเหลือเกิน ในวันๆหนึ่ง มีทั้งร้อน เย็น แถมฝนตกด้วย -*- ยังไงก็ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ เพราะอย่างตอนนี้เจ้าของบลอคก็เช็ดน้ำมูกไป อัพบลอคไป หวัดรับประทานไปแล้ว

 

 

เมื่อวานผมไปงานซ้อมพระราชทานปริญญาบัตรของพี่รหัสผมครับ แต่ประเด็นที่ผมจะมาเล่าในวันนี้คงไม่ใช้เรื่องนี้ครับ แต่เป็นเรื่องที่ผมกับเพื่อนๆคุยกันบนรถแท็กซี่ ในขณะที่เดินทางไปยังงานซ้อมพระราชทานปริญญาบัตร

 

 

นี้คือบทสนทนาคร่าวๆที่ผมคุยกับเพื่อนบนรถแท็กซี่ครับ อาจไม่สุภาพบ้างต้องขออภัยด้วยนะครับ

 

 

เพื่อน เมื่อวันก่อนเพื่อนกรูมันเอาเงิน 3,500 ที่ยืมไปมาคืนกรูแหละ

 

ผม แล้วเพื่อนมึงเขายืมไปทำอะไรวะ ยืมไปตั้งเยอะ

 

เพื่อน เอาไปทำแท้ง

 

ผมอึ้งไปพักเล็กๆ แล้วถามต่อไปว่า

หา เอาไปทำแท้ง เพื่อนมึงเป็นผู้หญิงเรอะ

 

เพื่อน อ้อ เปล่า เพื่อนกรูเป็นผู้ชาย แฟนมันท้อง เลยมาขอยืมตังกรูไปทำแท้งให้แฟนมัน

 

ผมด้วยความอยากรู้ว่าเรื่องเป็นมาเป็นไปอย่างไรจึงถามต่อไปว่า

เล่ามาให้หน่อย ว่าเรื่องมันยังไงกัน

 

เพื่อน เพื่อนกรูคนนี้ มันเป็นเพื่อนสมัย ม. ปลาย หลังจากจบแล้ว มันไม่เคยโทรหากรูเลยเว้ย เมื่อ 2 อาทิตย์ ก่อน มันโทรมากรู มันบอกว่ามีเรื่องจะปรึกษาหน่อย

 

ผม แล้วไงต่อ

 

เพื่อน มันก็บอกว่าแฟนมันช่วงนี้อาการแปลกๆว่ะ อ้วกเรื่อยเลย มันสงสัยว่าแฟนมันท้อง กรูเลยบอกไปว่าคงไม่สบายธรรมดามั้ง แต่มันบอกว่าแฟนมันประจำเดือนไม่มาเดือนนึงแล้วนะ

 

ผม อืม... เล่าต่อเลย

 

เพื่อน กรูก็เลยแนะนำมันไปว่าให้ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาลองตรวจดูดิ

 

ผม แล้วมันซื้อมาให้แฟนมันมั้ย?

 

เพื่อน โอ๊ยย หลังจากนั้น 2 ชม. มันก็โทรหากรูเว้ย แล้วมันก็ถามว่ามีที่ไหนทำแท้งบ้างว่ะ แฟนกรูท้องว่ะ

 

ผมอึ้งอีกเล็กน้อยแล้วถามไปว่า

แล้วยังไงต่อว่ะ

 

เพื่อน กรูก็บอกมันไปว่ากรูไม่รู้ว่ะ แต่เดี๋ยวกรูจะลองถามเพื่อนดูให้ว่ามีที่ไหนบ้าง แล้วมันก็บอกว่า ช่วยๆหาหน่อยนะ ถ้าพ่อมันรู้ พ่อมันเอามันตายแน่

 

ผม แล้วมึงช่วยมันหามั้ย

 

เพื่อน กรูก็ลองโทรไปเพื่อนๆกรู มันก็บอกว่าเดี๋ยวจะลองถามๆให้

 

ผม แล้วทำไมถึงมายืมตังค์มึงว่ะ

 

เพื่อน พอวันรุ่งขึ้น มันก็โทรมาหากรูใหม่เว้ย มันบอกว่าได้ที่ทำแท้งแล้ว แต่มีเรื่องอยากให้กรูช่วย มันบอกว่าช่วงนั้นไม่มีตังค์ อยากขอยืมตังค์ไปทำแท้งให้แฟนมันหน่อย

 

ผม แล้วมึงให้มันยืมเลยเรอะ?

 

เพื่อน ตอนแรกมันจะเอา 4,000 เว้ย แต่กรูบอกว่ามีแค่ 3,500 เอง มันก็โอ กรูก็ถามมันว่ามันจะเข้ามาเอาตอนไหน มันบอกว่าเดี๋ยวมันเข้ามาเอาตอนเย็นนี้เลย มันกลัวพ่อมันรู้มากๆ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทสนทนาที่ผมกับเพื่อนคุยกันเรื่องทำแท้ง แต่มีที่เซอร์ไพส์มากกว่านั้นอีก

 

 

เพื่อน พูดถึงเรื่องทำแท้ง กรูก็นึกขึ้นได้ว่าตอนที่กรูไปทำพาสไทม์ที่ร้าน....... มีผู้หญิงอยู่คนนึง แกบอกว่าเมื่อเช้านี้พึ่งไปทำแท้งมา พอบ่ายก็มาทำงานต่อได้ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 

 

ผมคิดว่าทำไมเดี๋ยวนี้ พอเกิดปัญหาท้องขึ้นมา คนที่ไม่พร้อมที่จะให้เจ้าตัวน้อยลืมตาขึ้นมาบนโลกกลมๆใบนี้ สิ่งแรกที่พวกเขาคิดกัน ก็คือการทำแท้ง ผมว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ดูแย่มากๆๆๆๆ ทำไมตอนก่อนที่จะทำอะไรลงไป ไม่คิดถึงผลที่จะตามมา พูดไปพูดมามันก็เป็นปัญหาที่มีมานานแล้ว

 

 

อย่างกรณีแรก พอปัญหาเกิดกับเลือกที่จะปรึกษาเพื่อน แทนที่จะไปปรึกษาพ่อแม่ ที่สำคัญยังกลัวว่าถ้าที่บ้านรู้เข้า คงเป็นเรื่องใหญ่แน่ เลยหาทางออกด้วยวิธีง่ายๆ

 

 

หรืออย่างอันที่ 2 ตอนเช้าไปทำแท้ง พอตอนบ่ายมาทำงานอย่างสบายๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หรือว่าคนสมัยนี้มองเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

 

 

อาจเป็นเพราะสมัยนี้เรามองอะไรทุกอย่างเป็นวัตถุนิยมไปหมด เรื่องบาปบุญคุณโทษเลยไม่สนใจ ความคิดหรือมุมมองก็เห็นแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง ฉะนั้นแล้วพอเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นมา ก็เลยหาทางออกง่ายๆ ตัดช่องน้อยแต่พอตัว คิดว่าตัวเองเป็นผู้ให้ชีวิตโดยที่ไม่ตั้งใจจะให้เกิด ก็ไปตัดชีวิตของเขาซะ

 

 

ผมก็เป็นผู้ชายคนหนึ่ง พอนึกภาพออกว่า พอชายกับหญิงอยู่ด้วยกัน เรื่องพร้อมที่จะทำแต่เป็นเรื่องที่ยังไม่ถึงเวลา ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้อยู่แล้ว แต่ทำไมถึงไม่เลี่ยงอย่าพึ่งให้มันเกิดล่ะ? หรือถ้ามันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ทำไมไม่ป้องกันล่ะ?

 

 

แล้วพอเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้นมา ก็มาทางออกด้วยวิธีการทำแท้ง ผมขอพูดหน่อยเถอะ ขนาดสัตว์ 4 เท้า พอมันมีลูกขึ้นมา มันยังรักลูกของมันตามสัญชาตญาณมันเลย แล้วมนุษย์ล่ะ? ที่ถูกขนาดนามว่าสัตว์ประเสริฐ แต่การกระทำเช่นนี้ก็ลองคิดดูเอาเองก็แล้วกันนะครับ ว่าเป็นอย่างไร?

 

 

ผมอาจพูดแรงไปบ้าง ถ้าอ่านแล้วรู้สึกไม่สบายใจผมก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ เรื่องทุกเรื่องบนโลกใบนี้ไม่มีอะไรที่แก้ปัญหาไม่ได้ การทำแท้งก็เป็นการแก้ปัญหาอีก 1 วิธี แต่นั้นก็ไม่ใช้การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ก่อนเกิดปัญหาเราก็เลี่ยงหรือป้องกันได้ ถ้ามันเกิดปัญหาจริงๆ หนทางแก้ที่ไม่ต้องไปตัดชีวิตที่ไม่ได้ก่อปัญหานี้ ยังมีทางออกที่ดีกว่านี้

 

 

การทำแท้งถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย คนที่ทำอาจเลี่ยงไม่ให้กฎหมายลงโทษได้ แต่ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ พระอาทิตย์ยังขึ้นทางทิศตะวันออกและลับฟ้าจากเราไปในทิศตะวันตก ก็คงไม่สามารถหลีกเลี่ยงกฎแห่งกรรมนี้ได้

 

 

คิดอย่างที่ผมคิดหรือเปล่าครับ?

 

 

วันนี้ดูค่อนข้างซีเรียสไปนิดนึง แต่ก็ขอบคุณที่ติดตามอ่านจบนะครับ ^ ^

 

Comment